Home Tiền Số Litecoin là gì? Tìm hiểu đặc trưng và dự đoán tiềm năng của Litecoin

Litecoin là gì? Tìm hiểu đặc trưng và dự đoán tiềm năng của Litecoin

by Sói Hoang
916 Lượt xem

Tương tự như Bitcoin, Litecoin (viết tắt là LTC) là loại tiền điện tử cho phép thanh toán gần như tức thời với phí giao dịch thấp. Vậy bản chất Litecoin là gì? Litecoin tại sao lại được coi như Bạc trong thế giới tiền điện tử, chỉ đứng sau Bitcoin?

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về Litecoin, cách thức hoạt động, cách tạo ví lưu trữ LTC an toàn và uy tín nhất.

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền tệ ngang hàng P2P trên Internet với khả năng thanh toán tức thời và mức phí giao dịch gần như bằng 0, hoàn toàn phân cấp. Thuật toán của Litecoin trao quyền cho cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ và đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

LTC là một trong những bản phân tách đầu tiên của Bitcoin, được sáng lập bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google. Charlie Lee cũng từng là Giám đốc của Coinbase – một nền tảng dịch vụ ví Bitcoin phổ biến nhất. LTC có ưu điểm vượt trội so với BTC về thời gian xác nhận giao dịch nhanh và hiệu suất cao.

Đặc trưng của Litecoin

Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 LTC mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối). Mạng lưới LTC sản xuất 84 triệu LTC, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng 21 triệu BTC.

Sự khác nhau giữa LTC và BTC

Khác về thuật toán khai thác

Litecoin là một loại tiền mã hóa được tạo ra thông qua việc đào bằng thiết bị chuyên dụng. Sự khác biệt chính là thời gian 2.5 phút để tạo ra một khối, trong khi mất 10 phút với Bitcoin.

Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc SHA-256. Tạo ra cuộc đua vũ trang trong công nghệ phần cứng ASIC và đẩy cao độ khó đào Bitcoin theo cấp số nhân. Còn Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với tên gọi ban đầu là S-crypt. Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng sức mạnh tính toán của nó có tính xâu chuỗi nhiều hơn so với SHA-256. Scrypt ưu tiên một lượng lớn RAM tốc độ cao thay vì chỉ sử dụng sức mạnh xử lý.

Khác về thời gian xử lý giao dịch

LTC có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể:

 • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn. Nếu Bitcoin cố gắng đuổi kịp tốc độ này thì cần một thay đổi lớn trong mã nguồn mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung.
 • Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.
 • Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending” – trên mặt lý thuyết khi xảy ra trường hợp cả 2 mạng lưới đều có cùng sức mạnh băm.
 • Một giao dịch chờ đợi ít nhất 2 lần xác trong 5 phút, với Bitcoin thì họ mất 10 phút.

Tiềm năng của Litecoin

Litecoin được nhiều người dự đoán là có khả năng tăng mạnh trong tương lai. Hiện tại, vốn hóa thị trường của Litecoin đứng Top 10 trên CoinMarketCap, đứng trước đó là Bitcoin Cash (BCH), Ripple (XRP), Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC).

Vào hồi tháng 5/2017 Litecoin đã hoàn thành Segwit, tạo nên một cuộc cách mạng thực sự thúc đẩy cho sự tăng trưởng của Litecoin. Litecoin còn dự định sẽ thêm Lightning Network giúp cải thiện khả năng mở rộng của các giao dịch và hướng tới Smart Contract. Nói chung, lộ trình phát triển của Litecoin rất có triển vọng, rất nhiều kế hoạch cập nhật đầy ấn tượng, có thể làm Litecoin trở nên thiết thực hơn.

Có nên đầu tư Litecoin hay không?

Litecoin được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Việc đầu tư LTC cần chú ý 2 điều:

 • LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.
 • Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh

Mua bán, giao dịch Litecoin (LTC) ở đâu?

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Các loại ví lưu trữ Litecoin (LTC)

 • Ví trên máy tính: LTC có các phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux
 • Ví web online: Coinbase là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này.
 • Ví lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: LTC cũng có một ví trên điện thoại là LoafWallet
 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại.
4.8/5 - (11 votes)

Bài Viết Liên Quan

Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt nhất có thể. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Đồng ý Đọc thêm