Home Học Forex Tìm hiểu về mô hình Price Action đảo ngược (Reversal Patterns)

Tìm hiểu về mô hình Price Action đảo ngược (Reversal Patterns)

by Sói Hoang
225 Lượt xem

Reversal Patterns là gì?

Một mô hình giá báo hiệu sự thay đổi trong xu hướng hiện tại được gọi là mô hình đảo chiều (Reversal Patterns). Những mô hình này thể hiện giai đoạn mà lực mua trong xu hướng tăng giảm dần và bị thay thế bới lực bán. Hoặc lực bán trong xu hướng giảm giảm dần và bị thay thế bởi lực mua.

Sau khi mô hình đảo chiều được thiết lập, một xu hướng mới sẽ được hình thành. Sự đảo chiều xảy ra ở đỉnh thị trường được gọi là mô hình phân phối. Ngược lại, sự đảo ngược xảy ra ở đáy thị trường được gọi là mô hình tích lũy.

Ví dụ về Reversal Patterns

+ Head and Shoulders, báo hiệu hai chuyển động giá nhỏ hơn xung quanh một chuyển động lớn hơn
+ Double & Triple Tops, đại diện cho một cú swing cao trong thời gian ngắn, sau đó là một nỗ lực thất bại tiếp theo để vượt lên trên cùng mức kháng cự
+ Double & Triple Bottoms, cho thấy một cú swing thấp trong ngắn hạn, sau đó là một nỗ lực thất bại khác để phá vỡ dưới mức hỗ trợ

Head and Shoulders

Các mô hình Head and Shoulders có thể xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy thị trường dưới dạng một loạt ba đỉnh hoặc ba đáy. Mô hình Head and Shoulders xuất hiện ở đáy thị trường là mô hình Head and Shoulders đảo ngược.
+ Đỉnh hoặc đáy ban đầu
+ Đỉnh thứ hai cao hơn đỉnh đầu tiên. Nếu là đáy thì đáy thứ hai thấp hơn đáy đầu tiên
+ Đỉnh hoặc đáy thứ ba tương tự đỉnh hoặc đáy đầu tiên

Một xu hướng tăng khi gặp mô hình Head and Shoulders có thể biến thành xu hướng giảm hoặc ngược lại. Đường xu hướng ngang có thể hơi dốc khi nối các đáy hoặc đỉnh của Đầu và Vai. Khối lượng giao dịch có thể giảm dần khi hình thành mô hình và khối lượng tăng trở lại khi giá phá vỡ đường xu hướng ngang.

Double & Triple Tops

Double & Triple Top là mô hình được hình thành khi thị trường thực hiện hai hoặc ba nỗ lực phá vỡ mức kháng cự nhưng không thành công. Sau khi không thành công, giá sẽ nhanh chóng đảo chiều thao xu hướng giảm.

Mô hình Double Tops thường trong giống chữ M. Đỉnh đầu tiên lên test mức kháng cự không thành công, đỉnh thứ hai lên test mức kháng cự cũng không thành công sẽ hình thành mô hình này.

Mô hình Triple Tops tương tự như Double Tops, với mô hình này, thị trượng nỗ lực test tiếp mức kháng cự một lần nữa nhung cũng không thành công. Mô hình Triple Top được hình thành thường báo hiệu một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ.

Double & Triple Bottoms

Double & Triple Bottoms là mô hình được hình thành khi thị trường thực hiện hai hoặc ba nỗ lực phá vỡ mức hỗ trợ nhưng không thành công. Sau đó, giá sẽ nhanh chóng đảo chiều theo xu hướng tăng.

Đáy đầu tiên giảm xuống test mức hỗ trợ không thành công, đáy thứ hai tiếp tục test mức hỗ trợ cũng không thành công sẽ hình thành mô hình Double Bottoms. Trường hợp thị trường thực hiện test mức hỗ trợ thêm lần nữa sẽ hình thành mô hình Triple Bottom. Mô hình Triple Bottoms được hình thành thường báo hiệu một xu hướng đảo chiều tăng mạnh mẽ.

Ý kiến của bạn

Bài Viết Liên Quan

Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt nhất có thể. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Đồng ý Đọc thêm